Đại biểu QH lên tiếng việc dời trung tâm hành chính về Ba Vì

Thứ tư, 02/06/2010, 07:00 GMT+7

Ngày 28/9/2012, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tổ chức Hội thảo về kiểm soát xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin đến các DN và các cơ quan hữu quan về việc kiểm soát xuất khẩu (XK) các mặt hàng nhạy cảm..đồng thời tạo điều kiện về các thủ tục liên quan cho DN kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng này nói chung và doanh nghiệp XK sang thị trường Nhật Bản nói riêng.Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Xuân Long- Trưởng phòng pháp chế Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong những năm gần đây Việt Nam ngày càng quan tâm tới việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế kiểm soát XK để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển kinh tế bằng việc ban hành ngày càng nhiều văn bản, nghị định… về kiểm soát XK; thiết lập cơ chế kiểm soát chung và kiểm soát sâu các mặt hàng, các lĩnh vực chuyên ngành; đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát XK như cấm XK, hạn chế hoặc XK có điều kiện nhằm nâng cao hiệu quả thực thi quy định trên thực tế. Các mặt hàng thuộc diện kiểm soát XK gồm:

Các mặt hàng thuộc diện kiểm soát XK gồm: vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, ma túy, hóa chất độc hại… Do đó, những tổ chức cần vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma túy, tiền chất thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phải gửi đơn và hồ sơ xin phép kèm theo giấy phép của nước XK và giấy phép của nước nhập khẩu hàng quá cảnh đến Bộ Công an Việt Nam để xem xét, làm thủ tục cấp giấy phép. Còn DN Việt Nam muốn nhập khẩu, XK các mặt hàng nói trên phải được phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định. Đối với các trường hợp cố tình hoặc làm trái các quy định đã ban hành.
Sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.Liên quan hệ thống kiểm soát XK của Nhật Bản, bà Atsuko Nishigaki- Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản- cho biết, quy trình quản lý XK của DN tại Nhật Bản được làm theo trình tự: Khi đối tác chào hàng sẽ được phân loại đánh giá xem có thuộc đối tượng quy định của luật hay không. Sau khi đã thẩm tra và xác định một cách tổng thể việc mặt hàng đó thuộc đối tượng XK không cần xin phép hoặc cần xin phép để XK.Cũng theo bà Atsuko Nishigaki, quản lý XK là quy tắc tối thiểu trong tự do thương mại, nó giúp DN tự nâng tầm giá trị của mình trong mắt đối tác.
Do vậy chấp hành quy tắc sẽ giúp DN yên tâm tham gia các hoạt động kinh tế, từ đó kích thích kinh tế phát triển. Đồng thời, việc đi đầu trong áp dụng chế độ quản lý XK thích hợp sẽ tạo sự khác biệt của DN so với các DN khác và giúp họ đi tới những cơ hội giao thương lớn hơn.Chia sẻ về những kinh nghiệm trong quản lý XK, ông Yoshikazu Matsubayashi, Phó tổng giám đốc, Ban kiểm soát XK Tập đoàn Toshiba cho biết, là DN chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử, điện gia dụng cho tiêu thụ nội địa và XK nên Toshiba luôn tuân thủ về pháp luật, điều lệnh quản lý XK của những quốc gia, khu vực mà ở đó Toshiba đang hoạt động. Đồng thời phương châm hoạt động của công ty là không can dự vào những giao dịch có nguy cơ gây tổn hại đến việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Do vậy, phòng quản lý XK của công ty luôn nắm bắt việc ban hành, sửa đổi, hủy bỏ các quy định pháp luật liên quan cũng như cung cấp thông tin đối tượng khách hàng hạn chế và hướng dẫn hỗ trợ các công ty con trong Tập đoàn. Đây được xem là chìa khóa thành công của Toshiba trong suốt thời gian.

Thuỳ Dương

                                                                                                                                                                                                                                                   
1-800-5555-06